Lượt đi lượt về là gì? Luật này có tác dụng gì trong các trận đấu

0
5
Lượt đi lượt về là gì

Lượt đi lượt về trong bóng đá là cặp đấu giữa hai câu lạc bộ bóng đá hoặc đội tuyển quốc gia trong hai trận đấu riêng biệt được diễn ra để phân định kết quả chung cuộc. Thể thức hai lượt trận chủ yếu được áp dụng trong các giải đấu loại trực tiếp (chẳng hạn như UEFA Champions League và UEFA Cup), trong đó mỗi đội chơi một trận được gọi là lượt đi) trên sân nhà và một trận trên sân khách trên sân của đối phương. Cùng tìm hiểu rõ thuật ngữ cá độ bóng đá về thể thức lượt đi lượt về qua bài phân tích sau nhé.

Tại sao các giải đấu có thể thức lượt đi lượt về

Thể thức lượt đi lượt về được sử dụng để xác định đội thắng trong các mối quan hệ mà không cho phép bất kỳ đội nào có bất kỳ “lợi thế sân nhà” nào. Trong hầu hết các trường hợp, đội thắng trong hai lượt đấu là đội giành được tỷ số tổng hợp tốt hơn, tức là có số điểm cao hơn đội kia qua hai lượt.

Trong một số trường hợp nhất định, hai đội có thể ghi được cùng một số bàn thắng ở hai lượt trận. Trong những trường hợp này, đôi khi luật bàn thắng sân khách được áp dụng (theo luật này, đội ghi được nhiều bàn thắng hơn được tuyên bố là đội thắng chung cuộc) trong khi trận hòa cũng có được quyết định bằng hiệp phụ và / hoặc luân lưu. Đôi khi các trận đá lại cũng được sử dụng.

Tìm hiểu lượt đi lượt về là gì

Tìm hiểu lượt đi lượt về là gì

Luật bàn thắng sân khách được giới thiệu khi nào?

Luật bàn thắng sân khách đã được sử dụng trong bóng đá trong hơn nửa thế kỷ qua, lần đầu tiên được giới thiệu tại Giải vô địch Cúp C1 1965-66. Nó được sử dụng lần đầu tiên ở vòng hai của giải đấu trong trận đấu giữa Dukla Prague bên phía Séc và Budapest Honved của Hungary, diễn ra vào tháng 11 năm 1965.

Với tỷ số hòa 4-4, Budapest Honved đã đi tiếp vì họ đã ghi ba bàn vào lưới CLB của Tiệp Khắc trái ngược với Dukla, đội chỉ ghi được hai bàn ở đất Hungary. Sau đó, nó được mở rộng thành Cúp C1 Châu Âu (nay là Champions League) vào năm 1967 và kể từ đó đã được thực hiện trong nhiều giải đấu loại trực tiếp trên toàn thế giới.

Tại sao luật bàn thắng sân khách lại được đưa ra? Ý tưởng đằng sau việc đưa ra quy tắc này là khuyến khích các đội tấn công trên sân khách.

Nhưng vào ngày 24 tháng 6 năm 2021, UEFA xác nhận rằng luật bàn thắng sân khách sẽ không còn được sử dụng trong các giải đấu cấp câu lạc bộ từ mùa giải 2021-22 trở đi. Tác động của luật bàn thắng sân khách giờ đã đi ngược lại mục đích ban đầu của nó vì trên thực tế, nó giờ đây không thể ngăn cản các đội chủ nhà – đặc biệt là ở trận lượt đi tấn công, bởi vì họ sợ bị thủng lưới sẽ khiến đối thủ của họ giành lợi thế quan trọng.

Trước quyết định năm 2021, đã có nhiều lời kêu gọi bỏ quy tắc bàn thắng sân khách trong một số năm, đặc biệt là khi nói đến Champions League. Vào năm 2015, Arsene Wenger  cho rằng quy tắc này là “lỗi thời” sau khi Arsenal của ông bị Monaco loại khỏi Champions League.

Ví dụ về luật bàn thắng sân khách ở giải đấu cúp

  • Lượt đi: Đội A (sân nhà) 2-3 Đội B (khách)
  • Lượt về: Đội B (sân nhà) 0-1 Đội A (khách)

Ví dụ này thì Đội B thắng chung cuộc dù 2 đội hòa nhau với tổng tỷ số 3-3, nhưng số bàn thắng được ghi trên sân khách của đội B là 3 bàn thắng được ghi trên sân khách của đội A.

Bàn thắng sân khách có thực sự được tính gấp đôi? Bàn thắng sân khách là yếu tố quyết định đầu tiên cho một trận đấu hai lượt, nếu có, nó giống như một hiệp phụ cho phép đội ghi nhiều bàn thắng hơn trên sân khách sẽ có thắng lợi chung cuộc.

Kết luận

Trong một cặp đấu hai lượt đi và về, nếu đội nhà thắng trận lượt đi với tỷ số 4-0, họ có thể đi tiếp dù ở trận lượt về chịu thua với tỷ số 3-0 vì chung cuộc vẫn thắng 4-3 sau 2 lượt đấu. Có nhiều giải đấu thì áp dụng luật bàn thắng sân khách để biết ai đi tiếp hoặc phân định bằng hiệp phụ ở trận lượt về hay đá luân lưu luôn. Người chơi có thể truy cập M88 để tham gia dự đoán kết quả của những trận đấu hấp dẫn này và mang về chiến thắng.