Luật bàn thắng sân khách là gì? Nó còn áp dụng hay không

0
3
Luật bàn thắng sân khách là gì

Luật bàn thắng sân khách trong nhiều thập kỷ là cách phổ biến nhất để quyết định tỷ số hòa giữa hai đội trong bóng đá nếu họ thi đấu theo kiểu 2 lượt trận đi và về. Nó được Uefa giới thiệu vào năm 1965 và là một quy định của các giải đấu cho đến năm 2021 rồi bị loại bỏ ở nhiều giải đấu. Cùng Betviet88.com tìm hiểu kĩ luật bàn thắng sân khách là gì qua bài phân tích sau nhé.

Luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật bàn thắng sân khách là cách được sử dụng phổ biến nhất để xác định các trận đấu bóng đá diễn ra trong 2 lượt. Nếu tỷ số bằng nhau sau 90 phút trên sân nhà và 90 phút trên sân khách thì thay vì phải đá luân lưu, đội nào ghi được nhiều bàn thắng nhất trong trận sân khách sẽ đi tiếp ở các giải đấu cúp là chủ yếu. Ý tưởng là để thưởng cho những đội chọn chơi thứ bóng đá tấn công dù phải làm khách trên sân của đối phương.

Luật bàn thắng sân khách là một trong ba phương pháp được FIFA chấp thuận để quyết định người chiến thắng trong một trận đấu trong trường hợp hòa, các phương pháp khác là hiệp phụ và hình phạt.

Tìm hiểu luật bàn thắng sân khách là gì

Tìm hiểu luật bàn thắng sân khách là gì

Thường được sử dụng trong các trận đấu có tính năng sân nhà và lượt đi – chẳng hạn như giai đoạn loại trực tiếp của Champions League – việc áp dụng luật bàn thắng sân khách có nghĩa là bất kỳ bàn thắng nào được ghi trên sân khách sẽ được tính gấp đôi khi tỷ số hòa nhau. Vì vậy, nếu tổng tỷ số bằng nhau sau hai lượt trận, đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn được coi là đội chiến thắng.

>> Xem thêm: Giải bóng đá lớn trên thế giới

Các ví dụ về luật bàn thắng sân khách:

  • Lượt đi: Đội A (sân nhà) 1-2 Đội B (khách)
  • Lượt về: Đội B (sân nhà) 0-1 Đội A (khách)

Trong ví dụ trên, đội B đi tiếp nhờ luật bàn thắng sân khách.

Tỷ số chung cuộc của trận hòa giữa Đội A và Đội B là 2-2, nhưng Đội B đã ghi hai bàn trên sân khách trái ngược với Đội A chỉ ghi một bàn trên sân khách.

  • Lượt đi: Đội A (sân nhà) 0-2 Đội B
  • Lượt về: Đội B (sân nhà) 0-2 Đội A (khách)

Trong ví dụ này, tỷ số chung cuộc cũng là 2-2, nhưng không đội nào đi tiếp theo luật bàn thắng sân khách và trận đấu phải chuyển sang hiệp phụ hoặc đá luân lưu.

Lý do là vì cả hai đội đều ghi được cùng số bàn thắng trên sân khách như nhau, do đó cả hai đều không có được lợi thế.

Các bàn thắng trên sân khách không được tính gấp đôi trong các trận play-off EFL. Liên đoàn bóng đá Anh đã sử dụng quy tắc này nhưng đã chọn bãi bỏ nó vào năm 1999. Quyết định này được đưa ra sau một sáng kiến ​​của Chủ tịch Ipswich Town lúc bấy giờ là David Sheepshanks. Sheepshanks ‘Tractor Boys đều thua theo luật vào các năm 1997 và 1999 mặc dù có kết quả cao hơn đối thủ của họ trong giải đấu trong cả hai lần.

Những giải đấu nào hiện nay còn sử dụng luật bàn thắng sân khách?

Champions League và Europa League, cũng như tất cả các giải đấu ở Nam Mỹ đã bãi bỏ luật bàn thắng sân khách vào năm 2021.

Cúp Liên đoàn của Anh quốc đã sử dụng bàn thắng sân khách sau hiệp phụ ở bán kết nhưng đã bãi bỏ quy định vào năm 2018, với các đội đá luân lưu sau 90 phút.

Trước mắt, châu Phi vẫn áp dụng luật bàn thắng sân khách khi đá play-off World Cup, với việc Nigeria bị Ghana loại trên sân khách ở play-off World Cup 2022 mới đây.

Kết luận

Một số huấn luyện viên tin rằng có vấn đề với luật bàn thắng sân khách và UEFA đã quyết định về một hướng đi mới. Bóng đá là một môn thể thao đã trải qua một số thay đổi về quy tắc kể từ lần đầu tiên được hệ thống hóa và tiếp tục thích ứng. Luật bàn thắng sân khách là một trong những vấn đề quan trọng trong những năm gần đây đối với các huấn luyện viên và nó đã bị UEFA ngừng sử dụng trong các giải đấu cấp câu lạc bộ hàng đầu, Champions League và Europa League, từ mùa giải 2021-22 trở đi.

>> Xem thêm: Luật cá độ bóng đá ở Việt Nam