Tìm hiểu cách chơi Rubik 3×3 từ những cao thủ hiện nay

0
11

Có nhiều cách tiếp cận về cách giải rubik 3×3 và đây là một hướng dẫn về khối lập phương Rubik siêu đơn giản, nơi bạn không cần phải học ký hiệu di chuyển hoặc các thuật toán dài. Với một số thực hành, bạn sẽ có thể giải khối rubik lập phương trong khoảng 2-4 phút. Nếu bạn muốn nhanh hơn nữa, bạn nên học cách thực hiện thủ thuật ngón tay và học phương pháp CFOP. Cùng Betviet88.com tìm hiểu cách chơi Rubik 3×3 từ các cao thủ hiện nay.

Các thành phần của khối rubik 3×3 cần nắm

Để hiểu và thực hiện các thuật toán, chúng ta hãy đặt tên cho các phần khác nhau của khối lập phương.

Có 6 mặt trên một hình lập phương. Khuôn mặt được xác định bởi màu sắc của phần trung tâm, không bao giờ di chuyển.

Gạch giữa là những viên gạch ở giữa và được cố định ở vị trí của chúng. Có 6 trung tâm.

Mảnh cạnh luôn nằm giữa các tâm và có 2 màu. Có 12 miếng cạnh.

Mảnh góc gồm 3 màu. Trong một hình lập phương đã giải, góc của một khuôn mặt sẽ luôn khớp với tâm trên khuôn mặt đó. Có 8 miếng góc.

Một khối Rubiks được giải bằng cách sử dụng một loạt các chuyển động tạo thành các thuật toán. Các chuyển động này được biểu diễn bằng 6 chữ cái, được gọi là ký hiệu. Vị trí mặc định của khối lập phương phải được giữ cố định, với mặt trắng luôn hướng lên trên.

  • R – xoay mặt phải của khối lập phương theo chiều kim đồng hồ
  • L- xoay mặt trái của khối lập phương theo chiều kim đồng hồ
  • U – xoay mặt lên của khối lập phương theo chiều kim đồng hồ
  • D – xoay mặt dưới của khối lập phương theo chiều kim đồng hồ
  • F – xoay mặt trước của khối lập phương theo chiều kim đồng hồ
  • B – xoay mặt sau của khối lập phương theo chiều kim đồng hồ

Các ký hiệu theo sau bởi dấu nháy đơn (ví dụ: U ‘) biểu thị sự quay ngược chiều kim đồng hồ của mặt đó. Hậu tố “2” (ví dụ: R2, U2…) có nghĩa là quay hai lần hoặc quay 180 độ.

Tìm hiểu cách chơi Rubik 3x3

Tìm hiểu cách chơi Rubik 3×3

Cách chơi rubik 3×3 đơn giản nhất

Bước đầu tiên để giải khối lập phương là tạo một chữ thập trắng

Bước này bao gồm 2 bước nhỏ: cúc và thập tự. Bắt đầu với hoa cúc, hoặc bốn miếng cạnh màu trắng xung quanh miếng trung tâm màu vàng.

Biến bông cúc thành hình chữ thập trắng

Đặt khối lập phương với bông hoa cúc hướng lên trên và cạnh màu xanh lá cây-trắng hướng về phía bạn. Giữ nguyên lớp trên cùng, xoay 2 lớp dưới cùng để cạnh màu xanh lá cây thẳng hàng với tâm của nó. Bây giờ xoay mặt trước hai lần để đưa mảnh đó về đúng vị trí của nó trong lớp dưới cùng, hoặc F2.

Tiếp theo, lần lượt thực hiện các bước tương tự cho các cạnh trắng khác. Quay khối lập phương sao cho cạnh tiếp theo hướng về phía bạn và lặp lại bước này ba lần cho đến khi hình chữ thập trắng được hình thành.

Hoàn thành mặt trắng, giải quyết từng góc một.

Xác định vị trí của một mảnh ở góc và vị trí của nó ở trạng thái đã giải quyết bằng cách xác định 2 mặt mà nó sẽ nằm giữa (một mặt được xác định bởi phần chính giữa).

Lật khối lập phương sao cho màu vàng ở trên cùng. Chọn một phần góc ở lớp trên cùng. Đặt khối lập phương sao cho mảnh góc đối diện với bạn ở phía bên phải. Giữ nguyên lớp trên cùng, xoay 2 lớp dưới cùng cho đến khi góc nằm trên vị trí của nó ở trạng thái được giải quyết. Sử dụng “thuật toán bên phải” hoặc RUR’U ‘. Lặp lại động tác này cho đến khi mảnh góc được đặt đúng vị trí. Khi nó ở đúng vị trí, xác định vị trí góc màu trắng tiếp theo và lặp lại quy trình tương tự cho 3 góc tiếp theo. Trong trường hợp một góc được đặt chính xác ở lớp dưới cùng nhưng không được định hướng chính xác, hãy lặp lại thuật toán bên phải cho đến khi góc đúng vị trí.

Giải quyết lớp giữa

Bước này sẽ sử dụng cả thuật toán “Tay trái” và “Tay phải”. Ý tưởng ở đây là xác định vị trí 4 mảnh cạnh thuộc lớp giữa và đặt chúng một cách chính xác. Màu vàng hướng lên cho bước này. Tìm một cạnh ở lớp trên cùng không chứa màu vàng. Đặt khối lập phương sao cho cạnh này hướng về phía bạn.

Tạo một chữ thập màu vàng hoặc 4 cạnh màu vàng xung quanh tâm

Hiện tại, có 3 vị trí tùy chọn cho mặt màu vàng: một chấm không có cạnh, một nửa chữ thập hoặc một đường thẳng. Nếu mặt màu vàng chứa một nửa chữ thập, hãy quay khối lập phương để chữ thập hướng sang phải và hướng về phía bạn. Nếu mặt màu vàng chứa một đường thẳng, hãy xoay khối lập phương để nó nằm ngang.

Định vị các góc màu vàng đúng vị trí

Đầu tiên, xác định vị trí mỗi góc màu vàng sẽ được đặt trên khối đã giải. Lưu ý hướng của góc không quan trọng, bạn có thể cần hoán đổi 2 góc liền kề. Sử dụng thuật toán sau. Giữ mặt màu vàng ở trên cùng, xoay toàn bộ khối lập phương để cả hai góc cần hoán đổi đều ở bên phải của bạn. Tiếp theo thực hiện ba thuật toán tay phải, quay khối lập phương theo chiều kim đồng hồ, sau đó là ba thuật toán tay trái. Cuối cùng, xoay lớp trên cùng cho đến khi tất cả các góc ở đúng vị trí. Để hoán đổi 2 góc chéo thực hiện chuỗi tương tự hai lần cho đến khi đặt đúng

Hoàn thiện mặt màu vàng

Có thể có các góc ở đúng vị trí nhưng không được định hướng đúng hướng. Giữ khối lập phương màu trắng hướng lên trên và góc cần định hướng lại nằm ở phía dưới bên phải của bạn. Lặp lại thuật toán bên phải cho đến khi đúng vị trí của góc. Sau đó giữ 2 lớp trên cùng trong khi xoay lớp dưới cùng theo chiều kim đồng hồ. Nếu góc này không được định hướng chính xác, hãy lặp lại thuật toán bên phải cho đến khi nó đúng vị trí. Làm điều này cho tất cả bốn góc

Định vị các cạnh màu vàng vào vị trí hoặc hoán đổi vị trí của 4 cạnh màu vàng cuối cùng

Nếu không có mặt nào được giải (cam, xanh lam, đỏ và xanh lá cây) để giải quyết một mặt trước tiên hãy thực hiện thuật toán này giữ mặt màu vàng lên F2 UL R’F2 L’R U F2. Khi một mặt được giải, hãy giữ khối lập phương của bạn sao cho mặt màu vàng hướng lên và mặt đã giải hướng ra phía sau.

Kết luận

Đối với 99% người trên hành tinh, giải một khối Rubik có vẻ như là một nhiệm vụ bất khả thi. Tương tự như bẫy ngón tay của người Trung Quốc, bạn càng cố giải nó càng khó. Người phát minh ra khối lập phương Erno Rubik thậm chí đã phải mất cả tháng để giải quyết tác phẩm của chính mình. Bí quyết để giải khối rubik 3×3 là hiểu một số thuật toán cơ bản.

>> Xem thêm: Cách chơi xổ số fast 3