Tìm hiểu chi tiết lối chơi bóng đá tổng lực là gì?

0
6
bóng đá tổng lực là gì

Nổi tiếng với những chiến tích của ông với tư cách là huấn luyện viên Hà Lan và Ajax trong những năm 1960, 70 và 80, và sự hợp tác đáng sợ của ông với thiên tài bóng đá Johan Cruyff, triết lý bóng đá tổng lực của Rinus Michels đã nổi tiếng khắp châu Âu cũng như còn duy trì tới ngày nay. Cùng tìm hiểu bóng đá tổng lực là gì qua bài phân tích sau nhé.

Nguồn gốc sâu xa của bóng đá tổng lực

Hãy cùng tìm hiểu một chút về ký ức đầu thế kỷ 20 và sự nghiệp huấn luyện của một Jack Reynolds sinh ra ở Manchester. Reynolds là một nhân vật có tư duy cầu tiến đáng chú ý và mặc dù thật khó để xác định ý tưởng về bóng đá tổng lực cho một người, Jack Reynolds sẽ là người có thể nhận được rất nhiều công lao cho việc sáng lập ra nó.

Vào năm 1915, trong khi một số người đàn ông ở châu Âu đang tập trung nhiều hơn vào vũ khí, chuyển quân và chính trị, thì Reynolds đã đảm nhận vị trí huấn luyện viên của câu lạc bộ Ajax FC của Amsterdam nổi tiếng thế giới khi đó. Trong đội của anh ta lúc đó còn có một Rinus Michels nào đó; người được biết đến nhiều hơn với tư cách là người phát minh ra bóng đá tổng lực (Totaalvoetbal trong tiếng Hà Lan) và trên thực tế đã làm rất nhiều để phát triển những ý tưởng của Reynolds.

Reynolds đã có gần 30 năm ở Ajax và trong thời gian này, ông đã thực hiện các chính sác trở thành nền tảng cho bóng đá Hà Lan lẫn bóng đá thế giới. Ý tưởng về bóng đá tổng lực về cơ bản là bất kỳ cầu thủ nào trên sân lúc này hay lúc khác có khả năng chơi ở bất kỳ vị trí nào tùy thuộc vào vị trí của họ tùy theo nhịp đô của trận đấu. Nó cho phép chuyển động dạng tự do và luôn là chất xúc tác để trình diễn thứ bóng đá đẹp đơn giản. Nó mang lại cho người chơi sự tự do để mỗi người chơi theo ý của họ, thay vì ý tưởng có một hoặc hai người chơi mà phần còn lại của đội dựa vào trong những thời điểm xoay chuyển trận đấu có lợi cho họ.

>> Xem thêm: Cách quản lý thời gian trong cá độ bóng đá

Tìm hiểu chi tiết lối chơi bóng đá tổng lực là gì

Tìm hiểu chi tiết lối chơi bóng đá tổng lực là gì

Sự hoàn hảo của bóng đá tổng lực

Kể từ khi ra đời, nó đã là một điều đáng kinh ngạc và chắc chắn là một trong những lý do tại sao mọi người trên khắp thế giới yêu thích bóng đá đến vậy. Theo một cách nào đó, những người theo đuổi triết lý bóng đá tổng lực phổ biến nhất là đội Ajax vào đầu những năm 1970, những người đã xác định lại bản chất của bóng đá châu Âu bằng thứ bóng đá đơn giản trong cách thực hiện và hiệu quả kinh khủng.

Họ đã gây bão ở châu Âu với một thương hiệu bóng đá làm rung chuyển nền tảng triết lý bóng đá trên toàn thế giới theo cách mà nhiều người nghĩ rằng bóng đá sẽ mãi mãi như cách họ từng chứng kiến ​​nhà vô địch bóng đá Hà Lan thi đấu.

Tất nhiên, một trong những cầu thủ nổi tiếng nhất mọi thời đại và người mà nhiều người nghĩ là cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại, Johan Cruijff, là một cầu thủ bóng đá toàn diện. Anh ấy là người luôn đảm bảo các đội của mình, cho dù anh ấy chơi trong họ hay huấn luyện họ, có những cầu thủ có khả năng chơi bóng đá tổng lực.

Điều đáng ngạc nhiên nhất có lẽ là trong bóng đá hiện đại, bóng đá tổng lực hoàn toàn không phổ biến như nó có lẽ phải như vậy. Những tiền vệ phòng ngự không thể tấn công, những cầu thủ tấn công không thể phòng thủ, những hậu vệ cánh vô dụng khi đồng đội không có bóng, những hậu vệ không bình tĩnh khi bị đối phương gây áp lực, v.v. Thay vào đó, chúng ta thấy những cầu thủ chơi ở các vị trí cụ thể vì những thuộc tính thể chất đáng chú ý khiến họ có lợi thế hơn những cầu thủ khác.

Sự thụt lùi này thực sự đã được truyền sang thế hệ trẻ khi các cầu thủ được dạy để chuyên môn hóa các vị trí vì nó mang lại cho họ nhiều cơ hội hơn để gia nhập một số đội nhất định và xây dựng một sự nghiệp chuyên nghiệp có thể có.

>> Xem thêm: Những yếu tố ảnh hưởng đến trận đấu

Kết luận

Theo như những thông tin từ giới soi kèo M88 thì bóng đá tổng lực đang dần mất đi chỗ đứng trong bóng đá hiện đại. Nó như một chân lý cơ bản của bóng đá, hãy hy vọng rằng trong những năm tới đây sẽ lại được coi là cách duy nhất mà bóng đá nên được chơi.